:: ไปหน้าแรกกระปุก ::
Bookmark this page Print this page Contact us Help!!
:: หน้าแรก สไคพ์ ::
ติดตั้งโปรแกรม
การใช้งาน
ถามตอบปัญหาที่พบบ่อยเกี่ยวกับ Skype
Goodies ช่องทางพิเศษ
Download
ถามตอบปัญหาที่พบบ่อยเกี่ยวกับ Skype

อะไรคือ Skype ?

Skype เป็นฟรีโปรแกรมที่ใช้ในการติดต่อสื่อสารกันด้วยเสียงที่มีคุณภาพสูง โดยลักษณะในการทำงานเป็นการทำงาน แบบจุดต่อจุด (P2P : Peer to Peer) ครับ

Skype อ่านออกเสียงอย่างไรกันแน่ ?

ออกเสียงเช่นเดียวกับ Ride หรือ Type ครับ

Skype มีการทำงานอย่างไร ?

เนื่องจากมีการสื่อสารกันแบบจุดต่อจุด (Peer to Peer ) ผู้ใช้งานจะมีการติดต่อโดยตรงระหว่างผู้ใช้งานกับผู้ใช้งานท่านอื่นที่กำลังออนไลน์อยู่ในขณะนั้นครับ

สามารถดาวน์โหลด Skype ได้จากที่ไหน ?

ผู้ใช้งานสามารถทำการดาวน์โหลดได้ที่ Download Skype ครับ

Skype สามารถทำงานบนระบบปฏิบัติการตัวอื่นอย่าง Mac OS, Linux, Palm OS, Pocket PC. ได้หรือไม่ ?

ในปัจจุบัน Skype ใช้งานได้ดีกับระบบปฏิบัติการ Windows 2000 และ Windows XP ในระหว่างนี้อยู่ในระหว่างการพัฒนาให้สามารถใช้งานกับระบบปฏิบัติการอื่นๆ อยู่ครับ

สามารถใช้งานกับระบบปฏิบัติการ Windows 98 หรือ Windows ME ได้หรือไม่

เนื่องจากผู้พัฒนาโปรแกรม Skype ได้พัฒนาโปรแกรมขึ้นมาบนพื้นฐานของการใช้ในระบบปฏิบัติการ Windows 2000 และ Windows XP จึงไม่รับประกันว่าจะสามารถทำงานได้คุณภาพดีหรือไม่ โดยเฉพาะกับ ระบบปฏิบัติการ Windows NT นั้นไม่สามารถที่จะให้งานได้ และในขณะนี้ทางทีมผู้พัฒนากำลังอยู่ในระหว่างการพัฒนาอยู่ครับ

ทำไม Skype จึงดีกว่าโปรแกรมสื่อสารตัวอื่นอย่าง Net2Phone, ICQ, AIM, MSN, etc. ?

โปรแกรมสื่อสารส่วนใหญ่เหล่านี้ไม่สามารถที่จะทำงานหลัง Firewall ได้หากไม่มีการ Config ค่าหรือ Port ต่างๆ แต่สำหรับ Skype แล้วไม่จำเป็นเลย Skype สามารถทำงานได้เป็นอย่างดีกับโปรแกรมประเภท Firewall และ NAT (Network Address Translation) จนการันตีได้ว่าไม่มี Adware และ Spyware เข้ามาก่อกวน

ที่สำคัญการทำงานของ Skype เป็นรูปแบบของการทำงานแบบจุดต่อจุด (P2P: Peer to Peer) โดยไม่มีการผ่าน Server ของผู้ใช้บริการ คุณภาพของการสื่อสารด้วยเสียงจึงไม่ถูกลดทอนลงไปด้วยเส้นทางของการสื่อสารครับ

อีกประการหนึ่งก็คือ โปรแกรม Skype นั้นเน้นการสื่อสารด้วยเสียงที่มีคุณภาพสูงเป็นหลัก รูปแบบของการใช้งานโปรแกรมจึงไม่ยุ่งยากซับซ้อน ง่ายกว่าการใช้งานโปรแกรมอื่นๆมาก

ทำไม Skype จึงดีกว่าโปรแกรมสื่อสารตัวอื่นอย่าง Net2Phone, ICQ, AIM, MSN, etc. ?

อย่างที่เรียนให้ทราบไปตั้งแต่ต้น ทีมผู้พัฒนา Skype เน้นการสื่อสารด้วยเสียงที่มีคุณภาพเป็นหลัก แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีการพัฒนารูปแบบการใช้เกี่ยวกับ videoconference แต่อย่างใด

ถ้าสนใจที่จะปรับเปลี่ยน Interface ให้เหมาะที่จะใช้งานกับคนไทยเพราะคนส่วนใหญ่ใช้งานยาก จำทำอย่างไร ?

ครับ อันนี้เป็นเรื่องดีทีเดียว ทางทีมงาน Skype ยินดีเป็นอย่างยิ่งหากจะมีอาสาสมัครช่วงแปลและจัดทำ โดยสามารถติดต่อมาได้ที่ Skype contact form. ครับ

หากต้องการติดต่อกับ Sype ด้วยโทรศัพท์ธรรมดาหรือ มือถือ สามารถทำได้หรือไม่ ?

คงต้องรอสักพักครับ ซึ่งทางทีมผู้พัฒนากำลังประมาณการณ์ความเป็นไปได้เสียก่อน (รายละเอียดเยอะครับ)

โปรแกรมสื่อสารตัวอื่นมักมีโฆษณาแฝง ทั้ง Adware และ Spyware แล้ว Skype ล่ะ ?

ไม่มีครับ สบายใจหายห่วงครับ   อะไร คือ Skype? |    ดาวน์โหลด Skype | ติดตั้งโปรแกรม |   การใช้งาน |   Goodies ช่องทางพิเศษ |   ถามตอบปัญหาที่พบบ่อยเกี่ยวกับ Skype


แนะนำ ติ-ชม หรือหากคุณมีข่าวสารที่น่าสนใจต้องการนำเสนอ E-mail มาที่ webmaster@kapook.com copyright 2003 www.kapook.com Allrights reserved*